શાળામાં આં. રા. મિલેટ યર 2023



01.09.2023 ને શુક્રવારે શ્રી ઈન્દ્રા પ્રા શાળામાં નિમિત્તે બાજરા ના લોટના ઢોકળા બનાવવા માં આવ્યા હતા. 

જાડા ધાન્ય અંગે જાગૃતિ લાવવા અને અનાજ ના વિકલ્પો અન્વયે આ ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. 

બાજરીનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ 2023

  સદીઓથી, ભારતમાં બાજરી મુખ્ય હતી પરંતુ ધીમે ધીમે તેને પૃષ્ઠભૂમિમાં ઉતારી દેવામાં આવી હતી અને હરિયાળી ક્રાંતિ પછી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગઈ હતી [GR] કારણ કે ઓળખાયેલ GR ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં ઘઉં અને ચોખાની ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતોનો ઉપયોગ કરીને ખોરાકના અનાજના ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.

બાજરી એ ઘાસના કુટુંબ સાથે જોડાયેલા નાના-દાણાવાળા, વાર્ષિક, ગરમ હવામાનના અનાજ છે. જુવાર (જુવાર), બાજરી (મોતી બાજરી) અને રાગી (આંગળી બાજરી) એ ભારતમાં ઉગાડવામાં આવતી મહત્વની બાજરી છે. આપણા દેશમાં પ્રોસો (ચીના), કોડો (કોદરા, અરીકેલુ), શિયાળની પૂંછડી (કાંગની/કોરા), બરનયાર્ડ (વારાઈ, સવા), નાની બાજરી (કુટકી) જેવી નાની બાજરી પણ ઉગાડવામાં આવે છે.

બાજરી એ અર્ધ-ઉષ્ણકટિબંધીય પ્રદેશનો મુખ્ય પાક છે, કારણ કે ઓછા વરસાદ અને નબળી જમીનની ફળદ્રુપતાને કારણે તે ભૂપ્રદેશમાં અન્ય ખાદ્ય પાકની ખેતી કરી શકાતી નથી. મુખ્ય ધાન્ય પાકોની સરખામણીમાં તેઓમાં પોષક તત્વોનું પ્રમાણ વધુ હોય છે અને ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે. વધુમાં, બાજરી દુષ્કાળ અને અન્ય આત્યંતિક હવામાન પરિસ્થિતિઓને સહન કરે છે અને તેથી આવા ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં સ્થાનિક છે.

'રિફાઈન્ડ' આહાર સંસ્કૃતિ સાથે જીવનશૈલીના રોગોની વધતી જતી ચિંતાઓ સાથે, આધુનિક ગ્રાહકો ધીમે ધીમે, પરંતુ વધુને વધુ પોષક તત્વોથી ભરપૂર બાજરીને ઘઉં અને ચોખાના યોગ્ય વિકલ્પ તરીકે જોઈ રહ્યા છે. કોવિડ -19 સાથે, વેગ પકડ્યો અને શહેરી અને ગ્રામીણ બંને ગ્રાહકો તેમના પોષણમાં સુધારો કરવા અને તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે બાજરી પસંદ કરી રહ્યા છે.

બાજરીના ઉત્પાદન અને વપરાશને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે એપ્રિલ, 2018માં બાજરીને પોષક-અનાજ તરીકે સૂચિત કર્યું, જેમાં જુવાર (જુવાર), મોતી બાજરી (બાજરી), ફિંગર બાજરી (રાગી/મંડુઆ) અને નાની બાજરીનો સમાવેશ થાય છે; ફોક્સટેલ બાજરી (કાંગણી/કાકુન), પ્રોસો મિલેટ (ચીના), કોડો મિલેટ (કોડો), બાર્નયાર્ડ મિલેટ (સવા/સનવા/ઝાંગોરા), લિટલ મિલેટ (કુટકી) અને બે સ્યુડો-બાજરી જેમ કે બિયાં સાથેનો દાણો (કુટ્ટુ) અને અમરાંથસ (ચૌલાઈ) .

સ્થાનિક અને વૈશ્વિક માંગ ઉભી કરવા અને લોકોને પોષક આહાર પૂરો પાડવા માટે, ભારત સરકારે 2023ને બાજરીનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ (IYoM-2023) તરીકે જાહેર કરવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રને દરખાસ્ત કરી હતી.

ભારતના પ્રસ્તાવને 72 દેશોએ ટેકો આપ્યો હતો અને યુનાઈટેડ નેશન્સ જનરલ એસેમ્બલી (UNGA) એ 5મી માર્ચ, 2021ના રોજ 2023ને બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે જાહેર કર્યું હતું. આનાથી માનનીય કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ 1લી ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ બજેટની જાહેરાત કરી હતી: “ 2023ને બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યું છે. લણણી પછીના મૂલ્યવર્ધન માટે, સ્થાનિક વપરાશમાં વધારો કરવા અને બાજરીના ઉત્પાદનોની રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે બ્રાન્ડિંગ માટે સમર્થન આપવામાં આવશે.

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

વધુ નવું વધુ જૂનું